แปลเอกสาร
เรียนภาษาฟรี สำนวนคำคมดีๆมากมาย ไป LIKE กันที่ www.facebook.com/kingtranslation

เทคนิคการสัมภาษณ์งาน

บริการรับเขียน resume โดย Kingtranslations ลงทุนอีกเล็กน้อย เพื่ออนาคตชีวิตที่คุ้มค่ากว่า

เทคนิคการสัมภาษณ์งาน | ประโยชน์ของ resume ที่ด | การเขียนจดหมายแนะนำตัวที่ดี | คำถามยอดฮิตในการสัมภาษณ์งาน
สิ่งไม่ควรทำในการสัมภาษณ์งาน | แปลเอกสารรับรอง | แปลงานสำหรับนักเรียน นักศึกษา | แบบฟอร์ม resume ที่ดี

แบบฟอร์ม resume

การสัมภาษณ์งาน (Job Interview) เป็นประตูสำคัญที่สุดอันดับสุดท้าย ก่อนที่เราจะได้งานในฝัน ส่วนใหญ่แล้ว บริษัทจะถือการสัมภาษณ์งานเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ในการตัดสินผู้สมัครงาน ว่าเหมาะสม และมีคุณสมบัติเพียงพอ ที่จะเข้าทำงานหรือไม่

ศูนย์แปลเอกสาร Kingtranslations เห็นว่า นอกจากการเขียน resume ที่ดีแล้ว เทคนิคการสัมภาษณ์งาน เป็นสิ่งจำเป็น ที่ผู้สมัครงานต้องเตรียม พร้อมให้ดีที่สุด ทั้งก่อนถึงวันสัมภาษณ์จริง ในขณะสัมภาษณ์งาน และหลังจากสัมภาษณ์งานเรียบร้อยแล้ว

ในฐานะที่เคยเป็นทั้งผู้สัมภาษณ์งาน และผู้ถูกสัมภาษณ์งานมา มากมาย ผมจึงอยากจะขอแบ่งปันประสบการณ์ และเทคนิคการสัมภาษณ์งาน ให้แต่ละคนได้รับรู้ เรียนรู้กัน เพื่อความพร้อมนะครับ

เทคนิคการสัมภาษณ์งาน1 -- การเตรียมตัวก่อนไปสัมภาษณ์งาน การเตรียมพร้อม เป็นส่วนสำคัญที่สุดในเทคนิคการสัมภาษณ์งาน ข้อมูลที่เราควรเตรียมไปให้พร้อมที่สุด ประกอบด้วย

1. เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับ งานที่เราจะเข้าไปทำ (job description) -- ส่วนใหญ่แล้ว ผู้สมัครงาน จะทราบแน่นอนว่า เราจะเข้าไปสมัครตำแหน่งอะไร แม้ในขณะนั้น จะยังไม่มีความเชี่ยวชาญในงานนั้นๆ ก็ตาม แต่ก็ควรที่จะเตรียมตัวให้พร้อมที่สุด ยกตัวอย่างเช่น หากคุณสมัครงานในตำแหน่ง IT ดูแลฐาน ข้อมูล ก็อาจจำเป็นต้องไปเปิดตำราทบทวนพื้นฐานความรู้สมัยเรียนมาก่อน เป็นต้น อย่าคิดไปเองว่าผู้ สัมภาษณ์งานจะไม่ถามความรู้เชิงเทคนิคมากนัก เพราะเราคาดเดาไม่ได้ว่า เขาจะถามอะไรเราบ้าง รู้ไว้ก่อนดีที่สุด จำไว้ว่า เขารับคุณเข้าไปทำงาน ถ้าคุณตอบคำถามเรื่องงานเขาไม่ได้ ก็ไม่รู้ว่าเขาจะ รับคุณเข้าไปทำอะไร จริงไหมครับ และสุดท้าย อย่าลืมเตรียมเอกสารสำคัญๆไปด้วย เช่น resume และจดหมายสมัครงาน ที่คุณส่งไปก่อนหน้านี้

 

2. เตรียมข้อมูลเกี่ยวกับ บริษัทที่เราจะเข้าไปทำ -- หากคุณสมัครงานในบริษัทใหญ่ หรือบริษัทที่มีเว็บ ไซต์เป็นของตนเอง ก็เป็นการดีที่คุณจะเตรียมตัวเข้าไปหาข้อมูลว่าบริษัทที่คุณจะไปรับการสัมภาษณ์งานนั้น

เขาทำอะไร บริษัทแม่อยู่ที่ไหน มีกี่สาขา ปณิธานของบริษัทคืออะไร คุณสามารถเอ่ยอ้างถึงสิ่งเหล่านี้ แทรกเข้าไปในแต่ละคำที่สัมภาษณ์ได้ เพื่อให้ผู้ที่สัมภาษณ์งานเรารับรู้ว่า เรามีการเตรียมตัวมา

3. เตรียมตัว -- ต้องดูตัวเองให้พร้อม ดูให้ดี หากเป็นผู้ชายต้องมั่นใจว่าโกนหนวดเครา เรียบร้อย เสื้อผ้าสะอาด สะอ้าน ไม่ว่าคุณจะสมัครงานตำแหน่งอะไร รับรองว่าคนที่สัมภาษณ์งาน ไม่ชอบคนที่ไม่ดู แลตัวเองแน่นอน ถึงแม้จะเป็นงานในตำแหน่งฝ่ายศิลป์ คุณก็ต้องแต่งตัวให้ดูดี มีศิลป์

ซึ่งความหมายแตก ต่างจากสกปรกนะครับ มีประสบการณ์เล็กๆน้อยๆจะแชร์ ณ การสัมภาษณ์งานครั้งหนึ่ง ผู้ถูกสัมภาษณ์งานแต่งตัวดูดีมาก เรียบร้อย

แต่ปรากฎว่า ปากกาที่เขาเสียบมาในกระเป๋าเสื้อเป็นปากกาหมึกซึม และหมึกซึมออกมาเปื้อน กระเป๋าเสื้อเป็นดวงใหญ่ ดูเผินๆ อาจไม่ส่งผลเสีย แต่กลับกลายเป็นว่าดวงๆ นี้ส่งผลกระทบต่อสมาธิ ของผู้สัมภาษณ์ ให้จ้องมองที่กระเป๋าเสื้อเกือบตลอดเวลา ไม่เป็นอันฟังคำตอบกัน เพราะฉะนั้น เรื่อง เล็กๆน้อยๆ เช่นนี้ ก็ไม่ควรมองข้ามนะครับ

เทคนิคการสัมภาษณ์งาน 2 -- ระหว่างการสัมภาษณ์งาน

1. ภาษาร่างกาย (body language) -- อย่าทำอะไรที่ทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกไม่ชอบและอึดอัด เป็นอัน ขาด เช่น ถ้าคุณมองนาฬิกา หรือแค่เหลือบมองไปทางนาฬิกา ผู้สัมภาษณ์งานอาจคิดว่า คุณมีธุระจะรีบไป ไหนก็ได้ การหัวเราะหรือยิ้ม ทุกครั้งมากเกินไป อาจทำให้ผู้สัมภาษณ์เห็นว่าเราไม่มีความมั่นใจ ยิ่งหาก ผู้สัมภาษณ์งานเป็นชาวต่างชาติ เขาจะยิ่งไม่เข้าใจยิ้มสยามของเรา และอาจรู้สึกรำคาญไปเลยก็ได้ ประมาณว่า จะหัวเราะไปไหนเนี่ย เพราะฉะนั้น พึงระวังท่าทางร่างกาย ต่างๆของคุณให้ดี เพราะผู้ สัมภาษณ์งานของคุณ กำลังจับจ้องทุกอิริยาบถของคุณอยู่ การทักทายก็เป็นสิ่งสำคัญ หากเป็นคนไทย คุณ ต้องไหว้ หากเป็นชาวต่างชาติ จับมือให้แน่น เขย่าให้แรงประมาณหนึ่ง และเอื้อมตัวไปข้างหน้า แสดง ความมั่นใจของคุณให้เต็มเปี่ยม ว่าคุณไม่หงอกับฝรั่ง (ถึงแม้จริงๆจะหงอก็ขอไว้ตอนสัมภาษณ์สักหน่อยละกัน)

เทคนิคการสัมภาษณ์งาน

2. ภาษาวาจา -- พูดจาฉะฉาน ชัดถ้อย ชัดคำ แน่ใจว่าสิ่งที่คุณพูด เป็นความจริง และสอดคล้องกับ resume และ CV ที่คุณส่งไปให้เขาพิจารณาและวางอยู่ตรงหน้าเขาตอนนี้ อย่าใส่น้ำเข้าไปในแต่ละคำ ตอบมาก อย่าอ้อมค้อม ผู้สัมภาษณ์งานขอบคุณแทบทุกคน เป็นผู้บริหาร มีเวลาน้อย เพราะฉะนั้น คุณต้อง ตรงประเด็น และชัดเจนให้มากที่สุด

3. ประสานความต้องการ -- สำหรับหลายๆคน หากไม่ได้รีบร้อนต้องการงาน หรือเงิน มากแล้วละก็ การหางานใหม่ คือการทำให้มั่นใจว่า คุณจะมีความสุขและได้ทำสิ่งที่ต้องการในงานใหม่ของคุณด้วย เพราะฉะนั้น คุณไม่จำเป็นต้องเออ ออ กับผู้สัมภาษณ์งานทุกสิ่ง ทุกอย่าง แน่ใจว่า คุณได้บอกถึงสิ่งที่คุณ ต้องการอย่างชัดเจน ย่อมจะดีกว่าคุณได้เข้าไปทำในสิ่งที่คุณไม่ต้องการ ไม่มีความสุข และไม่ได้วางแผน ไว้ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสายอาชีพ (career path) ของคุณในระยะยาวอีกด้วย คุณมีสิทธิ์ที่จะเลือกงาน ด้วย ไม่ใช่ให้งานเลือกอย่างเดียว

และในแง่มุมของหัวหน้างานแล้ว ถ้าเลือกได้เขาก็อยากให้ลูกน้องทำงานอย่างมีความสุข และได้ในสิ่งที่ ต้องการเช่นกัน เพื่อผลิตผล (productivity) ของงานที่ดี หลายองค์กรใหญ่ๆ มีหลายตำแหน่งว่าง การบอกความต้องการของคุณไป ถ้าคุณดีจริง เขาก็จะให้คุณได้ไปลงในตำแหน่งที่คุณต้องการ ไม่ได้หมาย ความว่าคุณจะไม่ได้งานในบริษัทนั้นไปเลยสักหน่อย

ทั้งหมดนั้นเป็นเทคนิคการสัมภาษณ์งานกว้างๆ ที่ทุกคนพึงระลึกและฝึกฝนเสมอ ก่อนไปสัมภาษณ์งานจริงๆ ครับ

แต่อย่าลืมว่า ก่อนที่คุณจะได้ไปสัมภาษณ์นั้น คุณต้องผ่านขั้นตอนการส่ง resume ให้ผ่านการพิจารณา ก่อนนะครับ ติดต่อ kingtranslations วันนี้ เพื่อสอบถามรายละเอียด และ รับบริการเขียน แต่ง แปล resume และจดหมายแนะนำตัว (Cover Letter) ได้เลยครับ โชคดีทุกท่านครับ

Back to Story Page | บริการรับเขียน resume

 

เรียบเรียงโดย ศูนย์แปลภาษา ชั้นนำ Kingtranslations รับ แปลภาษา และ แปลเอกสาร
ยินดีให้นำบทความนี้ไปเผยแพร่ แต่กรุณาให้เครดิตด้วยการลิงค์กลับมาที่เว็บไซต์
kingtranslations.com ด้วยจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งครับ

http://www.kingtranslations.com

 

Home | บริการแปลเอกสาร | ติดต่อเรา | รวมลิงค์ดิกชันนารี | คำถามที่พบบ่อย
ร่วมงานกับเรา | คำชื่นชมจากลูกค้า | บทความดีๆ | แลกลิงค์กับเรา | English Version

ติดต่อ Kingtranslations
Tel: 081-640-7412/ 081-374-8495
นอกเวลาทำการ: 080-801-3666
Fax: 0-2746-2589
Email: king133translation@gmail.com
FB:www.facebook.com/kingtranslation
Line ID: 0816407412

ที่อยู่สำนักงานใหญ่:
1182/144 ซ.สุขุมวิท 77 บางจาก พระโขนง กทม. 10260
สาขารับส่งงาน:
อาคารพหลโยธินเพลส
บริการของ
ศูนย์การแปล Kingtranslations

-- รับแปลภาษา ทุกภาษา --

Link อื่นๆ
-- Site Map --